Rết có độc không? Xử lý như thế nào khi bị rết cắn?

0

Rết có độc không? Xử lý như thế nào khi bị rết cắn? Là những thắc mắc của rất nhiều người. Hôm nay quocdienblog.com sẽ cùng các bạn giải đáp thắc mắc này. Hãy cùng theo dõi vấn đề này qua bài viết sau đây nhé.

Rết có độc không? Xử lý như thế nào khi bị rết cắn?

Rết có độc không?

Rết hay còn gọi là rít, là một nhóm động vật chân khớp thuộc lớp chân môi. Loài này có rất nhiều chân, khoảng từ 20-300 chân. Chúng là loại động vật thân đốt, thon dài, mỗi đốt của chúng có một đôi chân.

Rết là một loại côn trùng được xem là độc hại đối với con người. Chúng có chứa độc tố, rết càng lớn thì lượng độc tố càng nhiều. Khi bị rết cắn nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến cơ thể bị trúng độc. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Rết có độc không?

Nọc độc của rết được tiết ra từ cặp vuốt từ vùng miệng của chúng. Khi bị cắn, nọc độc sẽ từ vuốt đi vào cơ thể nạn nhân. Biểu hiện đầu tiên khi bị nhiễm độc rết như là: Đau nhức vùng bị cắn, sốt, buồn nôn, co giật hoặc có thể dẫn tới hôn mê.

Bị rết cắn có sao không?

Những con rết càng lớn thì lượng độc tốt tiết ra càng nhiều. Chất độc của rết có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Vì vậy, khi bị rết cắn, nạn nhân cần được điều trị đúng cách và kịp thời.

Các trường hợp khi bị rết cắn

Trường hợp 1: Khi bị rết cắn, chỉ gây ra dị ứng da, một thời gian là từ từ hết.
Trường hợp 2: Sau khi bị rết cắn, cơ thể bắt đầu đau nhức, chóng mặt, ù tai thậm chí nôn mửa… Điều này chứng tỏ độc tố của rết rất mạnh và đã ngấm sâu vào cơ thể người. Đây là trạng vô cùng nguy hiểm cần được điều trị kịp thời.

Bị rết cắn có sao không?

Mức độ ngộ độc khi bị rết cắn

Tất cả các loài rết đều mang nọc độc, tất cả nọc độc chứa ở vuốt của chúng. Mức độ ngộ độc khi bị cắn tùy thuộc vào lượng độc tiết ra của chúng. Rết càng lớn thì mức độ nguy hiểm càng cao.

Triệu chứng nhận biết tại chỗ: Khi bị rết cắn, chúng ta sẽ thấy vết thương có 2 vết răng từ nhẹ đến nặng, phụ thuộc vào độ lớn nhỏ của rết. Xuất hiện những biểu hiện như: Đau dữ dội ở vết thương, sưng đỏ, bọng nước, ngứa ngáy, chảy máu… Nhưng đây chỉ là những biểu hiện thoáng qua.
Triệu chứng toàn thân: Cơ thể sau khi bị cắn sẽ bị mệt mỏi, đầu nhức, sốt, ho, viêm họng…

Vết thương sẽ giảm dần, nhưng có thể kéo dài từ 1-2 ngày. Đó là triệu chứng tại chỗ, còn triệu chứng toàn thân sẽ kết thúc từ 4-5h giờ.

Cách điều trị khi bị rết cắn

Khi bị rết cắn, điều quan tâm nhất là sử dụng thuốc gì để điều trị. Tùy thuộc vào mức độ ngộ độc mà sử dụng phương pháp cho hiệu quả. Cụ thể như:

Nếu như là vết thương nhỏ, lượng độc tiết ra ít. Thì nạn nhân chỉ cần bôi một ít dầu gió thoa vào vết thương là được. Sau một thời gian ngắn vết thương sẽ tự khỏi.

Cách điều trị khi bị rết cắn

Nhưng đối với vết thương nặng, lượng nọc độc lớn. Cần sử dụng những phương pháp điều trị khác nhau. Trước tiên nên sử dụng các biện pháp dân gian như:

  • Sử dụng nước dãi của gà hoặc ốc để thoa trực tiếp vào vết thương.
  • Sử dụng tỏi giã nát đắp trực tiếp lên vết cắn. Những cơn đau nhức sẽ giảm bớt nhanh chóng.
  • Lấy hoa màu gà giã nát, sau đó cho một ít nước vào hòa tan. Chắt lấy nước cốt để uống. Còn phần bã thì đắp trực tiếp và vết cắn.
  • Rau sam cũng là một phương pháp trị rết cắn hiệu quả. Giã nát rau sam và đắp vào vết cắn, cơn đau nhức sẽ giảm nhanh chóng.
  • Giã nhuyễn hạt mướp đắng với giấm. Chắt lấy nước uống còn bã thì đắp lên vết cắn. Đây cũng là phương pháp hiệu quả.
  • Nếu vết thương quá nặng, chảy máu và có biểu hiện khó thở, nôn mửa… Cần đưa nạn nhân đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Lời kết

Bị rết cắn luôn là nỗi ám ảnh đối với rất nhiều người. Bởi chất độc cũng như ngoại hình ghê rợn của chúng. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, các bạn nên giữ cho nhà luôn khô thoáng. Kiểm tra kĩ các đồ vật như thảm, vải, chổi, chăn, màn… Để tránh rết chui vào làm tổ và sinh sôi. Hy vọng bài viết “Rết có độc không? Xử lý như thế nào khi bị rết cắn?” đã giúp ích một phần nào đó cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây