Lá chùm ngây có độc không? Công dụng và cách sử dụng hiệu quả

0

Chùm ngây là một trong những loại thực vật hữu dụng nhất trên thế giới. Tất cả các bộ phận của loài thực vật này đều có công dụng riêng của nó. Có thể làm thực phẩm, làm dược phẩm hoặc là thực phẩm chức năng. Các bộ phận của cây chùm ngây đều chứa nhiều khoáng chất hữu hiệu cho con người. Hôm nay hãy cùng quocdienblog.com tìm hiểu xem lá cây chùm ngây có độc không? Qua bài viết sau đây nhé.

Lá chùm ngây có độc không? Cách sử dụng lá chùm ngây tươi?

Lá chùm ngây có độc không?

Chùm ngây là một loại thực phẩm rất tốt cho con người. Và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành ghề như: Ẩm thực, y học, thực phẩm chức năng… Nhưng không phải tất cả mọi người đều hợp và sử dụng được loại cây này. Cây chùm ngây là loại thực vật không có độc tố. Nhưng nó chứa nhiều chất alpha-sitosterol, chất này nguy hiểm cho bà bầu. Bà bầu sử dụng lá chùm ngây có thể bị dễ sẩy thai…

Ngoài ra, trong chùm ngây còn chứa rất nhiều vitamin C, nếu sử dụng vào buổi tối sẽ dẫn tới bị mất ngủ. Nếu sử dụng chùm ngây trong thời gian dài, sẽ có nguy cơ bị bệnh sỏi thận… Tuy chùm ngây là một loại thực vật vô cùng tốt. Nhưng chúng ta nên tìm hiểu và sử dụng một cách hợp lý, sẽ mang lại hiệu quả tốt cho cơ thể.

Lá chùm ngây có độc không?
Lá chùm ngây có độc không?

Cây chùm ngây chứa những dưỡng chất gì?

Trong cây chùm ngây chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho con người như: Vitamin, canxi, chất xơ, protein, sắt và magie… Theo nghiên cứu, chỉ cần 1kg chùm ngây là đủ dinh dưỡng cho gia đình 4 người trong một ngày. Giá trị dinh dưỡng có trong chùm ngây vượt trội hơn hẳn so với các loại rau xanh và hoa quả. Cụ thể như:

  • Cây chùm mây chứa vitamin C cao gấp 7 lần so với cam.
  • Lượng vitamin A cao gấp 4 lần so với cà rốt.
  • Canxi có trong chùm ngây cao gấp 4 lần so với sữa.
  • Lá và quả chùm ngây là bộ phận chứa nhiều dưỡng chất nhất. Chúng cung cấp lượng lớn chất xơ, vitamin A, B6, C, canxi, sắt, magie rất đáng kể.

Cây chùm ngây có những công dụng nào?

Ngoài cung cấp nhiều dưỡng chất có cơ thể con người hằng ngày. Cây chùm ngây còn là một loại dược liệu quý và vô cùng đặc hiệu trong quá trình điều trị bệnh.

Cây chùm ngây là một trong những bài thuốc điều trị các loại bệnh như: Ổn định huyết ấp, u xơ tiền liệt tuyến, suy nhược cơ thể, hỗ trợ thần kinh. Đặc biệt sử dụng cây chùm ngây cho việc ngăn ngừa thai vô cùng hiệu quả. Vì vậy nên, phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không nên sử dụng cây chùm ngây. Cũng như các loại thuốc có thành phần từ cây chùm ngây.

Hiện nay, cây chùm ngây đang được nghiên cứu để giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng của con người trên thế giới. Trong đó bao gồm cả Việt Nam.

Cây chùm ngây có những công dụng nào?
Cây chùm ngây có những công dụng nào?

Cách sử dụng lá chùm ngây tươi thế nào cho hợp lý?

Lá chùm ngây

Đây là bộ phần chứa nhiều dưỡng chất nhất trong cây chùm ngây. Lá chùm ngây có mùi vị giống lá rau ngót và thường được chế biến thành các món canh như: Canh thịt bằm, canh tôm, canh nấm hoặc nấu suông như rau ngót. Ngoài ra mọi người cũng có thể sử dụng lá để xào thịt, tôm, trứng cũng rất ngon và bổ dưỡng. Hoặc mọi người có thể xay lá chùm ngây để sử dụng như một loại nước sinh tố bổ dưỡng.

Ngoài ra, các bạn có thể phơi khô lá chùm ngây và nấu nước để sử dụng hằng ngày.

Lá chùm ngây
Lá chùm ngây

Hoa chùm ngây

Trong hoa chùm ngây có chứa một lượng mật ngọt và dưỡng chất đáng kể. Mọi người nên sử dụng hoa chùm ngây phơi khô để dùng cho vào việc pha nước uống.

Quả chùm ngây

Quả chùm ngây non chứa nhiều dưỡng chất hơn quả già. Quả chùm ngây có mùi vị gần giống với măng tây. Do đó các bạn có thể sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Quả chùm ngây có thể sử dụng để nấu canh, xào thịt, tôm. Hoặc dùng làm gia vị trong quá trình ninh xương để gia tăng thêm vị ngọt của món ăn.

Rễ chùm ngây

Các bạn có thể ăn sống rễ chùm ngây một cách ngon lành. Hoặc sử dụng rễ chùm ngây để làm gia vị giống như mù tạt.

Rễ chùm ngây
Rễ chùm ngây

Những người tuyệt đối không nên sử dụng cây chùm ngây

Cho dù cây chùm ngây có thể được coi là một loại dược phẩm vô cùng tốt. Nhưng có tốt đến đâu thì cũng không thể coi là thần dược và làm dụng được. Dưới đây là những người tuyệt đối không nên sử dụng cây chùm ngây.

  • Phụ nữ mang thai: Sử dụng cây chùm ngây sẽ dẫn tới việc bị sẩy thai, co cơ trơn tử cung.
  • Người bị loét dạ dày: Cây chùm ngây có rất nhiều vitamin C, sẽ làm dạ dày bị loét nghiêm trọng hơn.
  • Chỉ nên sử dụng cây chùm ngây từ 2-3 lần/tuần. Và không nên sử dụng vào buổi chiều tối.
  • Không nên sử dụng cây chùm ngây trong thời gian dài. Việc này dễ dẫn tới nguy cơ bị sỏi thận rất cao.

Lời kết

Trên đây là bài viết về Lá chùm ngây có độc không? Công dụng và cách sử dụng hiệu quả. Cũng như những tác hại và đối tượng không nên sử dụng loại cây này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp ích được nhiều điều cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây