Chơi đá, đập đá 1 lần có nghiện không? Tác hại của ma túy đá

0

Cuộc sống ngày càng hiện nay, công việc bộn bề, áp lực ngày càng gia tăng khiến nhiều người tìm đến những chất kích thích giúp mình quên đi những áp lực đó tạm thời. Ma túy đá là một trong những chất kích thích được nhiều người trẻ hiện nay sử dụng nhất. Bởi vì ma túy đá tương đối rẻ, dễ mua và sử dụng. Nhưng tác hại mà ma túy đá gây ra cho người sử dụng là rất lớn và vô cùng nguy hiểm. Hôm nay, quocdienblog sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem liệu đập đá 1 lần có nhiên không hay chơi đá 1 lần có nghiện không? Cùng tham khảo bài viết này để hiểu được và tránh xa ma túy đa nhé.

Tìm hiểu ma túy đá là gì?

Ma tuý đá (còn gọi là Mathamphetamine) là một trong những chất gây nghiện nguy hiểm và phổ biến bậc nhất hiện nay trên thế giới và cả nước ta. Ma túy đá không gây ra nghiện mạnh mẽ như heroin, nhưng mà túy đá gây ra những cơn ảo giác mạnh. Khiến người dùng không kiểm soát được bản thân và gây ra những hệ lụy to lớn cho gia đình và xã hội.

Ma túy đá là một hóa chất được tổng hợp từ chất kích thích Amphetamine và có tên khoa học là Methamphetamin. Thông thường ma túy đa ở dạng tinh thể và khi sử dụng phải đập nhỏ ra nên ngày nay thường được gọi là đập đá, chơi đá. Hiện nay, ma túy đá thường được giới trẻ ở nước ta sử dụng phổ biến. Họ nghĩ rằng sử dụng ma túy đá sẽ giúp mình trở nên sành điệu, đẳng cấp mà không gây nghiện. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm và vô cùng nguy hiểm. Bở vì ma túy đá vô cùng nguy hiểm và rất khó cai nghiện giống như nghiện thuốc phiện, heroin…

Chơi đá, đập đá 1 lần có nghiện không?

Chơi đá, đập đá 1 lần có nghiện không?

Ma túy đá là một loại ma túy tổng hợp và là loại ma túy mạnh nhất, khi sử dụng chúng có tác động mạnh kích thích trên hệ thần kinh trung ương và cơ thể người sử dụng.

Vì vậy, chỉ cần sử dụng ma túy đá, hay đập đá 1 lần là đã có thể gây nghiện ngay lập tức rồi. Làm đầu sử dụng ma túy đá có thể bị nhiễm độc methamphetamine vô cùng nguy hiểm. Ma túy đá sẽ khiến cho người dùng rơi vào tình trạng kích thích mạnh về tâm thần, cơ thể, gây ảo giác mạnh, hoang tưởng cấp, rối loạn cảm xúc và hành vi cũng như sẽ bị mất kiểm soát. Đây là biểu hiện mà nhiều người gọi là ngáo đá. Nguy hiểm nhất khi bị ngáo đá là bị hoang tưởng. Nhiều người khi đập đá 1 lần bị hoang tưởng và kích thích mạnh. Họ nhìn thấy người thân giống như là quái vật, ác quỷ hoặc cảm thấy như người thân của mình đang tấn công mình, do đó họ sẽ chạy trốn hoặc tấn công lại.

Hiện nay, có rất nhiều vụ ngáo đá gây ra những vụ thảm sát vô cùng máu lạnh, mà nạn nhân chính là những người thân yêu bên cạnh mình. Trong cơn ngáo đá đã không kiềm chế được bản thân và ra tay sát hại chính thân nhân của mình.

Do đó, việc chỉ đập đá hay chơi đá 1 lần là đã gây nghiên rồi, mọi người cần lưu ý và tránh xa ma túy đá nhé.

Chơi đá, đập đá 1 lần có nghiện không?

Thời gian ma túy đá gây tác động lên người sử dụng

Khi sử dụng ma túy đá, người dùng sẽ trải qua nhiều giai đoạn ma túy tác động vào hệ thần kinh trung ương, làm biến đổi và chi phối mọi hành vi.

Trong khoảng 30 phút đầu, người dùng sẽ cảm thấy nhịp tim tăng dần, tăng quá trình trao đổi chất và tăng huyết áp. Tạo ra quá trình tăng hưng phấn vật lý kéo dài tới 30 phút. Sau đó từ 4-16 giờ sau người dùng sẽ cảm thấy như minh thông minh hơn, tự tin và tập trung cao độ. Thái độ trở nên hung dữ, hay gây sự, cáu gắt, và gây ra ảo giác mạnh. Có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Trong khoảng từ 3-15 ngày sau khi sử dụng ma túy đá. Cảm giác khiến người dùng muốn sử dụng thêm để duy trì khoái cảm. Sử dụng ma túy đá sẽ không cảm thấy buồn ngủ, phấn khích từ thể chất tới tinh thần, nhưng càng lâu khoái cảm sẽ giảm dần đi. Nhưng giai đoạn sau sẽ rất nguy hiểm, người dùng dễ xảy ra những hành vi bạo lực, gây gỗ do ảo giác, hoang tưởng.

Những tác hại của ma túy đá đối với người sử dụng

Trong quá trình sử dụng, người dùng sẽ đốt ma túy đá hoặc đập đá sẽ khiến người phê nhanh hơn. Sử dụng ma túy đá giúp đem lại cảm giác phê nhanh hơn và cơn phê kéo dài rất lâu từ 6-8 tiếng. Những tác hại mà ma túy đá đem lại là vô cùng lớn.

Mất ngủ, cơ thể mệt mỏi

Con nghiện sẽ già đi rất nhanh bởi khi sử dụng ma tuý đá, bởi con nghiện luôn mất ngủ, mất cảm giác thèm ăn hay đói, dấn đến đồng hồ sinh học của cơ thể bị rối loạn nghiêm trọng.

Một trong những ảo giác kinh khủng nhất mà ma túy đá gây ra là hiện tượng kiến bò. Sau khi “ngáo đá”, người chơi thường có cảm giác ngứa ngáy tưởng tượng như dưới da mình có bọ, kiến bò khắp nơi.

Đó là lý do vì sao các đối tượng này thường xuyên gãi khắp cơ thể, từ đó gây ra tổn thương bề mặt da, gây lở loét, viêm nhiễm khắp cơ thể. Không chỉ huỷ hoại bề ngoài, khi “đập đá”, amoniac khan, phosphorus đỏ và lithium được trộn lẫn trong loại ma túy này xâm nhập vào khoang miệng, gây xói mòn, làm hỏng men răng.

Hủy hoại hệ thần kinh trung ương

Khi sử dụng loại ma tuý này, sẽ tấn công trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương của con người, giải phóng lượng dopamine cao gấp 15 lần. Chỉ trong thời gian ngắn, con nghiện trở nên rất kích động, tỉnh táo, tự tin hay thậm chí có biểu hiện thông minh hơn.

Methamphetamine còn khiến não tiết ra nhiều adrenaline – hormone khiến con nghiện cảm thấy phấn khích, dẫn tới ảo giác như lên cơn loạn thần hay các triệu chứng dễ nhận thấy như ảo thị, ảo giác như môi khô, mắt đỏ, đi loạng choạng, bắt chước con vật yêu quý, thích đánh người khác, khiến con nghiện không có cảm giác đói và kích thích hứng thú đối với “chuyện chăn gối”.

Tuy nhiên, nếu sử dụng ma tuý đá trong thời gian dài, các tế bào não bị tổn thương và dần dần chết. Khác với cocaine, methamphetamine khiến não bộ bị kích thích, tiết ra các loại enzyme phá hủy đi các cấu trúc dopamine.

Hủy hoại hệ thống tim mạch

Methamphetamine sẽ làm tăng nhịp tim một cách bất thường cũng như nhiệt độ cơ thể. Nếu nhiệt độ vượt quá mức cho phép, dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ đột ngột, tổn thương não bất thường và dẫn tới cái chết ngay lập tức.

Chơi đá, đập đá 1 lần có nghiện không?

Kẻ thù của làn da

Ngoài ra, ma tuý đá còn là kẻ thù của làn da. Methamphetamine làm co các mạch máu trong cơ thể, làm gián đoạn lượng máu đưa đến các bộ phận cơ thể khác. Các tế bào da cũng như thế suy yếu, dễ bị tổn thương. Trên bề mặt da, mụn trứng cá, xuất hiện lở loét, da cũng mất đi độ bóng, độ đàn hồi do các tế bào bạch cầu bị methamphetamine tiêu diệt.

Co thắt mạch máu

Ngoài ra, methamphetamine trong ma túy đá gây co mạch máu dẫn tới việc hạn chế tiết nước bọt cũng như hủy hoại tế bào mô trong khoang miệng. Từ đó dẫn đến việc khoang miệng thiếu đi nước bọt, khiến cơ thể không thể trung hòa những loại axit có thể gây ăn mòn răng, nướu trong quá trình ăn uống. Hệ quả là phần lớn các con nghiện đều bị sâu răng. Viêm nhiễm nướu nặng sau một thời gian “đập đá”.

Rối loạn tâm thần

Sử dụng ma túy đá dù ít cũng dễ gây nghiện, khi nghiện thì khó cai và gây ra những tác hại nghiêm trọng về sức khoẻ. Như rối loạn tâm thần, hoang tưởng hay ảo giác, hội chứng như co giật, động kinh… Nghiêm trọng dần là nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu, đột quỵ…

Hạnh phúc tan vỡ

Đối với hạnh phúc gia đình, người nghiện ma túy đá dần sống xa lánh người thân, gia đình bạn bè, sống ích kỷ vàkhép kín hơn, dẫn đến thiếu trách nhiệm với gia đình; khi lên cơn nghiện dễ làm tổn thương người thân, làm cho mọi người trong gia đình luôn sống trong trạng thái bồn chồn, lo lắng, mặc cảm và tự ti vì có người nghiện..

Nguy cơ phạm tội cao

Việc nghiện ma túy đá cũng là nguyên nhân phát sinh tội phạm, đặc biệt nghiêm trọng như cướp của, giết người (cả người thân), xuất hiện tình trạng “ngáo đá”, quậy phá xã hội… Làm gia tăng tệ nạn xã hội, băng hoại xã hội và các nguy cơ tình dục không an toàn, lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Xã hội phải chi phí nhiều tiền của để phòng chống, chữa trị, cai nghiện…

Chơi đá, đập đá 1 lần có nghiện không?

Tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, giới trẻ đang ngày càng tiếp xúc với nhiều môi trường với nhiều sự kích thích lạ lẫm. Hãy là người thông minh để nói không với các loại ma tuý nói chung, ma tuý đá nói riêng, bởi tác hại của ma túy đá là rất đáng sợ, chúng chính là “thứ giết người ghê rợn” đối với loài người. Đơn cử như vụ ca sĩ Châu Việt Cường rúng động một thời gian dài.

Xem thêm: Hồng phiến có gây nghiện không?

Kết luận

Qua những thông tin trên mà chúng tôi đem đến cho các bạn, có thể rút ra một điều có là sử dụng ma túy đá 1 lần là đã có thể gây nghiện. Cùng với đó là gây ra những hệ lụy vô cùng nguy hiểm cho cả bản thân, gia đình và xã hội. Tốt nhất, các bạn nên tránh xa ma túy đá và đừng bao giờ thử dù chi một lần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây