Cây dương xỉ có tác dụng gì? Chữa được những bệnh gì?

0

Trước đây, cây dương xỉ là một loại cây hoang dại mọc rất nhiều ở những vùng ẩm ướt. Chúng là loài cây có sức sống rất mãnh liệt. Nhưng hiện tại, dương xỉ được rất nhiều người trồng tại các bờ tường và trong nhà như một loại dược liệu quý. Để biết thêm về loại Cây dương xỉ có tác dụng gì? Chữa được những bệnh gì? Hãy cùng quocdienblog.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Cây dương xỉ có tác dụng gì? Chữa được những bệnh gì?

Tìm hiểu về loài cây dương xỉ

Dương xỉ là một loài thực vật gần như không thân, thuộc loại cây thân thảo. Nếu phát triển ổn định dương xỉ sẽ có chiều cao trung bình từ 15-30cm. Chúng là loại thực vật lá kép và mọc thành từng cụm có lông tơ. Đặc điểm nhận biết là lá non thường cuộn tròn và có lông. Chúng là loài thực vật không có hoa và hạt nên có phương thức sinh sản khác với loài thực vật khác.

Cây dương xỉ có tác dụng gì

Ngày nay, với những công dụng tuyệt vời của chúng. Dương xỉ được nhiều người trồng và chăm sóc như một loài dược liệu quý. Chúng thường được dùng cho mục đích làm cây cảnh, đặc biệt là làm thuốc… Ngoài ra, cây dương xỉ cũng được trồng như một loại cây cảnh trong nhà. Đặc biệt tại văn phòng làm việc khi chúng có tác dụng hấp thụ Aldehyde formic, ức chế xylen, toluene từ máy tính và máy in. Giúp cho không khí trong lành và tinh thần thoải mái, dễ chịu hơn.

Cây dương xỉ có sức sống mãnh liệt, có thể trồng trong bồn, chậu

Cây dương xỉ có tác dụng gì?

Dương xỉ được biết đến là loài cây có rất nhiều tác dụng hiện nay. Chúng thường được người dân dùng làm để xào nấu như một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và ngon miềng. Ngoài ra, đối với đông ý, dương xỉ được xem là một loại thảo dược quý. Chúng được dùng cho việc điều trị các loại bệnh như: Tiêu chảy, bong gân, thận hư, tụ máu sai khớp, cầm máu, phong thấp…

Chúng là một trong những thành phần quan trọng trong những bài thuốc chữa bệnh của Đông Y hiện nay. Với sự sống mãnh liệt hiện nay loài dương xỉ đã được trồng và chăm sóc tại nhà như một loài thảo dược quý.

Cây dương xỉ có tác dụng gì
Cây dương xỉ có tác dụng gì?

Cây dương xỉ chữa được những bệnh gì?

Sau đây, quocdienblog sẽ giới thiệu đến các bạn đọc những công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ cây dương xỉ. Đây là những bài thuốc rất hữu hiệu và dễ thực hiện. Hãy cùng theo dõi nhé.

 • Dương xỉ chữa bệnh tiêu chảy, bong gân, cầm máu: Khi bị tiêu chảy nhiều lần, bạn chỉ cần sử dụng dương xỉ xào nấu ăn với cơm sẽ giúp bạn giảm bớt tiêu chảy hiệu quả đấy. Còn nếu bị bong gân hay chảy máu chỉ cần nhai nát dương xỉ và đắp lên là sẽ bớt rất nhanh.
 • Dương xỉ hỗ trợ điều trị mỏi gối, đau lưng, di tinh hiệu quả: Dương xỉ kết hợp với thục địa và dây tơ hồng là những dược liệu điều trị hiệu quả.
 • Dương xỉ điều trị lang ben hiệu quả: Sử dụng lá dương xỉ phơi khô, rồi đem đi xay nhuyễn. Sau đó trộn bột dương xỉ với kem dưỡng da và sử dụng thường xuyên sẽ mang lại lợi ích tốt.
 • Dương xỉ hỗ trợ điều trị phong thấp, đau nhức chân tay, đau lưng: Sử dụng dương xỉ với ý dĩ, mộc qua, ngưu tất. Sử dụng sắc với nước và uống trước ăn cơm ngày 2 lần. Sẽ mang liệu hiệu quả cao trong điều trị bệnh.
 • Ngoài ra, dương xỉ còn hỗ trợ điều trị bệnh trĩ một cách hiệu quả: Sử dụng dương xỉ điều trị từ bên ngoài bằng cách giã nhuyễn và đắp trực tiếp và vùng bị trĩ. Còn điều trị từ bên trong bằng cách “Sử dụng dương xỉ như một loài rau, thực phẩm và sử dụng trong mỗi bữa ăn hằng ngày”.

Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ tại nhà

Cây dương xỉ là một loài thực vật mọc ở nơi hoang dã và ẩm thấp. Nhưng hiện này với công dụng của nó, nhiều người đã tìm và đem dương xỉ về trông và chăm sóc tại nhà. Vậy làm sao để dương xỉ phát triển ổn định như ngoài tự nhiên. Hãy cùng quocdienblog.com tìm hiểu sau đây.

Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ tại nhà
Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ tại nhà
 • Ánh sáng: Dương xỉ là loài ưa bóng râm và ẩm thấp. Nhưng nó vẫn phát triển tốt ở những nơi có ánh sáng nếu được cung cấp đầy đủ nước hằng ngày.
 • Nhiệt độ: Dương xỉ là loài dễ thích nghi. Chúng có thể sống tốt ở nơi có nhiệt độ cao hoặc ẩm thấp.
 • Độ ẩm: Tốt nhất nên duy trì môi trường sống của dương xỉ một độ ẩm nhất định. Thường xuyên xịt nước để giảm nhiệt độ khi trời quá nắng.
 • Đất trồng: Dương xỉ rất dễ sống, có thể sử dụng hầu hết các loại đất cây trồng. Khi trồng ở nhà, nên chọn những loại đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng để bộ lá và rễ phát triển mạnh.
 • Cung cấp đủ nước: Lá dương xỉ sẽ xanh và tán rộng nếu được cung cấp đủ nước hằng ngày.
 • Nên bón phân theo chu kỳ cho cây: Trong khoảng từ 2-3 tháng nên bón phân cho cây 1 lần. Để giúp cho cây phát triển bộ rễ và lá.
 • Nên thường xuyên cắt tỉa lá khô để tránh việc nâm mốc phát triển. Cây dương xỉ là loài rất ít sâu bệnh.

Lời kết

Trên đây là bài viết Cây dương xỉ có tác dụng gì? Chữa được những bệnh gì? Cách trồng dương xỉ hiệu quả tại nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho các bạn và quý độc giả nhiều thông tin hữu ích về loài cây dương xỉ này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây