Những cách chữa bệnh hóc xương cá cho trẻ hiệu quả

0

Hóc xương cá là một trong những tai nạn mà nhiều người thường xuyên gặp phải. Tất cả mọi người đều có thể gặp phải trường hợp này, không loại trừ trẻ nhỏ. Khi trẻ bị hóc xương cá thường có cảm giác đau và khó chịu ở cổ. Khiến cho trẻ quấy khóc và sợ hãi. Mẹ cần áp dụng ngay mẹo và phương pháp xử trí phù hợp để tránh những hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là những cách chữa hóc xương cá cho trẻ hiệu quả mà Quocdienblog sẽ chia sẻ đến các mẹ.

Cách chữa hóc xương cá-biểu hiện của trẻ khi bị hóc xương

Khi bị hóc xương cá, không phải ai cũng tự nói với cha mẹ tình trạng của mình. Đặc biệt những nạn nhân đó lại là trẻ nhỏ. Vì vậy, trong những bữa ăn của trẻ các bậc cha mẹ cần tập trung chú ý các biểu hiện của bé. Trong những trường hợp trẻ bị hóc xương, trẻ thường sẽ có những biểu hiện như sau:

 • Đang ăn mà trẻ đột nhiên la khóc.
 • Trẻ không chịu há miệng và gạt thức ăn ra khi mẹ đút cho.
 • Trẻ cảm thấy đau khi nuốt thức ăn, đau họng và khó nuốt.
 • Trẻ đột nhiên khó chịu, quấy khóc và chảy nước dãi nhiều.
 • Có nhiều trường hợp xương mắc vào thanh quản khiến giọng trẻ trở nên khàn và ồm đi.
Những cách chữa bệnh hóc xương cá cho trẻ hiệu quả

Cha mẹ cần xử lý như thế nào khi trẻ bị hóc xương

Trong trường hợp trẻ bị hóc xương cá các bậc cha mẹ cần nhanh trí xử lý như sau:

 • Trước tiên cần ổn định tâm lý trẻ: Phải giúp cho trẻ bình tĩnh, không quấy khóc thì các bước tiếp theo mới có thể thực hiện được.
 • Phải xác định được trí bị hóc xương: Cho trẻ há miệng to ra và tiến hành dùng đèn pin soi vào cổ họng trẻ để tìm vị trí xương bị mắc.
 • Tiến hành gắp xương ra (nếu có thể): Khi xác định được vị trí của xương các bậc cha mẹ có thể dùng kẹp để lấy xương ra. Đối với những chiếc xương cá nhỏ, nên rửa sạch tay và dùng tay chặn lưỡi của trẻ lại. Làm như thế này sẽ kích thích trẻ nôn, xương cá cũng từ đó mà theo đi ra ngoài.

Các xử lý trên chỉ nên được áp dụng trong những trường hợp hóc xương cá nhẹ. Đối với trường hợp nặng khi trẻ quá đau và không thể nhìn thấy xương trong cổ họng. Thì các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ xử trí kịp thời.

Những cách chữa hóc xương cá theo dân gian

Dân gian Việt Nam có rất nhiều cách chữa hóc xương cá rất hay và mang lại hiệu quả cao. Cha mẹ có thể tìm hiểu và xử lý cho trẻ trong những trường hợp cần thiết.

 • Khi bị hóc xương cho trẻ ngậm vitamin C: Công dụng của viên vitamin C sẽ khiến xương cá mềm ra và trôi xuống cổ.
 • Ngậm vỏ cam khi bị hóc xương: Trong vỏ cam cũng chứa rất nhiều vitamin C. Vì thế khi cho bé ngậm vỏ cam sẽ khiến cho xương cá mềm ra và tự trôi xuống cổ.
 • Khi bị hóc xương cho bé ngửi tiêu xay: Cách này chỉ nên áp dụng khi trẻ mắc xương cá nhỏ và ở những nên dễ thấy. Ngửi tiêu xay sẽ khiến cho bé muốn hắt hơi. Khi trẻ hắt hơi sẽ làm cho xương cá văng ra ngoài một cách khá đơn giản.
Những cách chữa bệnh hóc xương cá cho trẻ hiệu quả

Ngoài ra, còn có rất nhiều trường hợp trẻ bị hóc xương cá cha mẹ xử trí bằng cơm. Đó là cách cho trẻ nuốt miếng cơm lớn để có thể đẩy xương cá xuống. Tuy nhiên, cách làm này khá nguy hiểm đối với trẻ. Vì nắm cơm lớn cũng có thể khiến bé bị mắc nghẹn. Đồng thời khiến cho xương có thể đâm càng sâu và có thể gây tổn thương cho họng của bé.

Không phải tất cả các cách dân gian đều có tác dụng với trẻ khi bị hóc xương. Vì vậy tùy từng mức độ nặng hay nhẹ mà cha mẹ có thể cân nhắc. Những trường hợp nặng xương cá mắc quá sâu và kích thước lớn không thể tự xử lý được. Thì các bậc cha mẹ nên nhờ bác sĩ can thiệp để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Những biện pháp ngăn ngừa hóc xương cho trẻ

Cá là thực phẩm mang lại nguồn dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ sự phát triển của trẻ. Vì vậy cha mẹ luôn dành sự ưu tiên cho loại thực phẩm này để bồi bổ cho con yêu. Tuy nhiên, cha mẹ cần hết sức chú ý trong quá trình chế biến cá cho trẻ. Dưới đây là những biện pháp giáp ngăn ngừa hóc xương cho trẻ hiệu quả.

 • Nên cho trẻ ăn những loại cá lơn, ít xương dăm để chế biến món ăn cho trẻ.
 • Các bậc cha mẹ nên lọc xương trước khi nấu cho trẻ. Trong quá trình cho trẻ ăn cần kiểm tra kĩ để đảm bảo không còn sót các xương dăm nhỏ.
 • Phương pháp khác là cha mẹ có thể hầm nhừ cá cho xương nhừ trước khi cho con ăn.
 • Đối với trẻ đã có thể tự ăn thì cha mẹ nên dặn dò trẻ tự kiểm soát trước khi ăn cá. Điều này giúp tạo cho trẻ thói quen tự nhằn xương khi ăn cá.
 • Khi trẻ nhỏ tự ăn thì cha mẹ cần gỡ hết xương trước khi cho trẻ ăn để tránh rủi ro.
Những cách chữa bệnh hóc xương cá cho trẻ hiệu quả
Little boy with a sore throat, on the green background. Holding his neck and grimacing in pain.

Trong trường hợp trẻ bị hóc xương cá thì cha mẹ cần xác định được mức độ nguy hiểm. Để nhanh chóng chọn ra cách chữa hóc xương cá hiệu quả nhất cho trẻ. Tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua để tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với trẻ. Chúc cha mẹ và trẻ luôn có những bữa ăn an toàn và dinh dưỡng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây