Các mốc khám thai quan trọng mà bà bầu cần thực hiện

0

Khám thai là một trong những việc vô cùng quan trọng của bà bầu khi mang thai. Siêu âm giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi một cách kĩ càng. Ngoài ra, còn kịp thời phát hiện các căn bệnh có nguy cơ gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Vì vậy, trong thai kỳ có các mốc khám thai quan trọng nào mẹ cần quan tâm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

Khám thai mang lại những lợi ích gì?

Khi khám thai đầy đủ các mốc quan trọng sẽ theo dõi được sức khỏe của thai nhi kỹ hơn. Để kịp thời phát hiện sớm những bất thường xảy ra đối với thai nhi. Để có những biện pháp kịp thời xử lý giúp thai nhi phát triển ổn định hơn. Từ đó giúp hạn chế tối đa việc để lại các di chứng cho mẹ.

Các mốc khám thai quan trọng mà bà bầu cần thực hiện
Các mốc khám thai quan trọng mà bà bầu cần thực hiện

Kịp thờ điều chỉnh những thay đổi bất thường và có hại có thể xảy ra ở người mẹ như: Tăng huyết áp, tiểu ra máu, thiếu dinh dưỡng… Sàng lọc trong suốt thai kì để theo dõi sự phát triển của em bé. Nếu phát hiện ra các dấu hiệu bất thường sẽ có biện pháp xử lý kịp thời. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong ở thai nhi.

Những mốc khám thai quan trọng mà bà bầu cần thực hiện trong thai kỳ

Những bà bầu khi thực hiện đầy đủ các mốc khám thai quan trọng này. Sẽ giúp cho bà bầu yên tâm hơn trong sốt quá trình thai kỳ. Dưới đây là những mốc khám thai quan trọng mà các bà bầu nên thực hiện đầy đủ.

Lần khám thai đầu tiên

Sau khi phát hiện những dấu hiệu có thai như: Trễ kinh hơn một tuần, 2 vạch khi thử thai bằng que, người mệt mỏi và uể oải. Thì các mẹ hãy đến cơ sở y tế để thăm khám xem đã có thai nhi trong tử cung chưa. Và thai được bao nhiêu tuần tuổi, hiện nay đã có tim thai hay chưa.

Nếu thai nhi đang quá nhỏ hoặc quá yếu thì lúc này chưa thể phát hiện ra tim thai. Có thể đợi từ 1 đến 2 tuần sau mẹ nên tiến hành khám lại.

Mốc khám thai lần đầu tiên
Mốc khám thai lần đầu tiên

Khám thai đo nhịp tim thai (tuần 8 của thai kỳ)

 • Cường độ nghén và mệt mỏi sẽ tăng cao trong giai đoạn này đối với các bà bầu.
 • Đây là mốc khám thai quan trọng, giúp các mẹ bầu biết được tình trạng tim thai, phôi thai. Điều đó giúp biết được thai nhi có phát triển theo đúng độ tuổi không.
 • Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể các loại bệnh như: Thủy đậu, bệnh sởi, viêm gan B,…
 • Ngoài ra bác sĩ còn tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát của cả mẹ và thai nhi như: Cân nặng, dinh dưỡng, huyết áp…

Khám và tiến hành đo độ mờ da gáy của thai nhi (tuần 11-14 của thai kỳ)

 • Đo độ mờ da gáy thai nhi là một cột mốc khám thai vô cùng quan trọng.
 • Độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch của phần da sau cổ của thai nhi. Tất cả thai nhi đều có chất dịch ở cổ, nhưng trẻ có chất dịch nhiều bất thường, có nguy cơ bị down rất cao. Đây là xét nghiệm sàng lọc quan trọng để xác định nguy cơ bị down của thai nhi.
Các mốc khám thai quan trọng: lần 3
Khám và tiến hành đo độ mờ da gáy của thai nhi

Kiểm tra sự phát triển của thai nhi (tuần 16 của thai kỳ)

 • Đây là mốc khám thai giúp các mẹ có thể biết được giới tính của bé là trai hay gái.
 • Theo dõi thai nhi phát triển và độ tăng cân của mẹ để biết con bị suy dinh dưỡng không. Ở mốc khám này, qua các xét nghiệm bác sĩ có thể phát hiện thai suy dinh dưỡng hay không. Từ đó đưa ra lời khuyên cũng như biện pháp dinh dưỡng cho mẹ để giúp trẻ phát triển ổn đinh.
 • Bác sĩ còn tiến hành xét nghiệm Triple Test để phát hiện bệnh Down, dị dạng nhiễm sắc thể…

Kiểm tra những bất thường có thể gặp ở thai nhi (tuần 21-24 của thai kỳ)

Mốc khám thai quan trọng này được bác sĩ thực hiện siêu âm 4D. Việc này nhằm xác định hình hài của thai nhi xem có dấu hiệu bất thường không. Còn có các bước xét nghiệm như: Nước tiểu để xét nghiệm tỉ lệ nhiễm HIV, máu, viêm gan B, nhóm máu.

Các mốc khám thai quan trọng: lần 5
Kiểm tra những bất thường có thể gặp ở thai nhi

Khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ (tuần 26 của thai kỳ)

 • Đây là cũng là một trong những mốc khám thai định kỳ không nên bỏ qua. Lần khám này có thể giúp bác sĩ phát hiện ra những bất thường xảy ra đối với mẹ và bé.
 • Nếu chưa những mẹ nào chưa tiêm vacxin uốn ván sẽ tiến hành tiêm phòng mũi 1 vào lúc này.

Theo dõi sự phát triển và dự đoán ngôi thai (tuần 31-32 của thai kỳ)

 • Lần khám thai này bác sĩ sẽ tiến hành khám và chẩn đoán ngôi thai. Để kiểm tra độ phát triển tương xứng của thai nhi đối với xương chậu của mẹ.
 • Mốc khám thai giúp bác sĩ phát hiện những bất thường của thai nhi như: Ở não như giãn não thất, dị tật tim, ở động mạch,… Đây cũng là lúc để mẹ tiến hành tiêm vacxin uốn ván mũi thứ 2.
 • Lúc này cũng là thời điểm bác sĩ dự đoán trước ngày sinh. Giúp cha mẹ có bước chuẩn bị tâm lý và đồ đạc tốt hơn.
Các mốc khám thai quan trọng: Lần 7
Theo dõi sự phát triển và dự đoán ngôi thai

Khám thai lần cuối để dự đoán thời điểm sinh (tuần 35-36 của thai kỳ)

Lần khám thai này bác sĩ khám xem thai nhi phát triển có bất thường không? Bác sĩ sẽ theo dõi mạch, tim,… Xem mức độ hoạt động ổn định đối với các bộ phận của thai nhi. Thời điểm này bác sĩ có dự đoán tương đối chính xác mà ngày mẹ sẽ hạ sinh bé.

Bà bầu nên thực hiện đầy đủ các mốc khám thai trong suốt thai kỳ. Điều này giúp cho việc xác định được tình hình sức khỏe và có những cách xử lý sớm nhất. Khám thai đúng định kỳ cũng là việc cha mẹ đã chuẩn bị những thứ tốt nhất cho con. Khám thai là một trong những bước đầu tiên giúp con phát triển tốt và sinh ra khỏe mạnh. Các bà bầu hãy dành thời gian để thực hiện việc khám thai đầy đủ nhé. Chúc tất cả các bà bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây